Ông Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực Sahel của châu Phi nhân chuyến thăm một số quốc gia Tây và Bắc Phi hiện nay.

Ngày 4/3, ông Ban Ki-moon đã đến thủ đô Nouakchott bắt đầu chuyến thăm chính thức Mauritania - một phần trong chuyến thăm, làm việc tại một số nước châu Phi. Tại đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Mohamed Ould Abdel Aziz và Thủ tướng Yahya Ould Hademine về tăng cường quan hệ giữa Liên hợp quốc và quốc gia châu Phi rộng lớn này.

Ông Ban Ki-moon sẽ tập trung thảo luận về mối quan hệ hợp tác song phương giữa Liên hợp quốc và Mauritania, nhất là thúc đẩy hơn nữa vai trò và hỗ trợ của quốc gia Bắc Phi này trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đặc biệt là ở châu Phi. Mauritania đang triển khai hơn 1.000 binh sỹ trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trên toàn thế giới, bao gồm Cote d'Ivoire, Cộng hòa Trung Phi, vùng Darfur ở Sudan...

Trước khi đến Mauritania, ông Ban Ki-moon đã thăm Burkina Faso, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Phi nhiều bất ổn này.

Tại thủ đô Ouagadougouquan, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về hàng loạt các vụ tấn công khủng bố ở khu vực Sahel châu Phi thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh việc đối phó với nạn khủng bố cần có sự hợp tác chung và mang tính toàn cầu.

Theo ông, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực Sahel rộng lớn trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng thúc giục các quốc gia châu Phi tuân thủ nghiêm ngặt các quyền con người và luật nhân đạo quốc tế.

Sau chuyến thăm Mauritania, Tổng thư lý Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ thăm Algeria./.