Tổng thư ký liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Reuters)

Theo THX, Tổng thư ký liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/7 đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ tiềm tàng leo thang bạo lực ở Thành cổ Jerusalem.

Ông Guterres tuyên bố: "Tôi đặc biệt quan ngại về nguy cơ tiềm tàng leo thang bạo lực, kêu gọi các chính trị gia, các lãnh tụ tôn giáo và lãnh đạo cộng đồng kiềm chế hành động khiêu khích và sự khoa trương, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế."

Ông Guterres nói: "Cần phải tôn trọng đầy đủ hiện trạng tại các địa điểm linh thiêng như trước ngày 14/7."

[Các biện pháp an ninh mới đã được dỡ bỏ khỏi đền thờ ở Jerusalem]

Vào ngày 14/7, ba tay súng Arab-Israel đã xả súng và sát hại hai cảnh sát Israel, sau đó đã bị bắn chết trong khu vực đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Israel đã quyết định tháo gỡ những thiết bị dò kim loại và thay thế bằng "công nghệ tiên tiến," được biết là các camera độ phân giải cao. Bất mãn không được giải tỏa dù đã có quyết định tháo gỡ đi đôi với việc liên tục kêu gọi trả lại hiện trạng của đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa trước ngày 14/7.

Trong khi đó, giới chức Palestine cho biết, các tín đồ Hồi giáo Palestine sẽ quay lại cầu nguyện tại thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem vào chiều 27/7, lần đầu tiên sau gần 2 tuần, sau khi Israel dỡ bỏ các biện pháp an ninh mới.

Phát biểu với các phóng viên, một quan chức của Waqf, cơ quan quản lý thánh đường Al-Aqsa cho biết: "Nhà chức trách Hồi giáo tại Jerusalem kêu gọi người dân Palestine tới đền thờ Al-Aqsa để thực hiện lễ cầu nguyện buổi chiều"./.