Chuyên gia LHQ điều tra vũ khí hóa học ở Syria (Nguồn: AFP)

Theo Sputnik, bộ phận báo chí của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ngày 8/8 cho biết tổ chức này sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc (LHQ) nhằm xác định những đối tượng chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. 

Phát biểu với hãng tin TASS (Nga), chuyên viên phụ trách quan hệ báo chí của OPCW, ông Ellahi Malik cho biết theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vừa được thông qua hôm 7/8, OPCW và LHQ đã thiết lập cơ chế điều tra chung và “sẽ làm việc với sự hợp tác chặt chẽ với phái bộ phụ trách điều tra những trường hợp sử dụng chất độc ở Syria”.

Trước đó, HĐBA LHQ ngày 7/8 đã thông qua nghị quyết số 2235, theo đó Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Üzümcü trong vòng 20 ngày phải đưa ra những đề xuất về thành phần của phái bộ chung và thẩm quyền của bộ phận này. 

Theo nghị quyết trên, các chuyên gia của OPCW và LHQ sẽ có nhiệm vụ xác định không chỉ những đối tượng trực tiếp sử dụng các chất độc hóa học, mà còn tất cả những ai “từng liên quan theo cách thức nào đó” vào những hành động này.

Phái bộ trên sẽ phải trình bày báo cáo đầu tiên về những việc đã làm sau 90 ngày kể từ thời điểm chính thức đi vào hoạt động./.