LHQ san sang lam trung gian giai quyet cang thang An Do-Pakistan hinh anh 1Pulwama - nơi xảy ra vụ đánh bom liều chết. (Nguồn:BBC)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 19/2 kêu gọi Ấn Độ và Pakistan ngay lập tức tiến hành các bước đi giảm căng thẳng, đồng thời đề nghị làm trung gian hòa giải nếu hai bên cùng nhất trí.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng.

Theo ông, hai nước cần kiềm chế tối đa và ngay lập tức tiến hành các bước đi nhằm làm giảm căng thẳng, đồng thời đề nghị Liên hợp quốc sẽ làm trung gian hòa giải một khi hai nước đề nghị.

Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã gửi thư kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres giúp làm giảm căng thẳng đang leo thang giữa nước này với Ấn Độ sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết vài ngày trước đó tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 44 thành viên thuộc lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng.

Trong thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Qureshi nêu rõ: "Với linh cảm về tính cấp bách, tôi mong muốn ngài chú ý tới tình hình an ninh đang trở nên nghiêm trọng tại khu vực này."

Ông nhấn mạnh: "Điều cấp bách hiện này là áp dụng các biện pháp làm giảm căng thẳng và Liên hợp quốc phải can dự để làm dịu căng thẳng này."

[Pakistan muốn đối thoại với Ấn Độ về vụ đánh bom ở Kashmir]

Trước đó cùng ngày, phát biểu trên sóng truyền hình, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố nước này không liên quan đến vụ đánh bom liều chết trên, đồng thời nhấn mạnh rằng căng thẳng chỉ có thể được xoa dịu thông qua đối thoại.

Thủ tướng Khan khẳng định Ấn Độ đã đưa ra các cáo buộc nhằm vào Pakistan mà không có bất kỳ bằng chứng gì, nhưng chính phủ của ông sẵn sàng hợp tác với New Delhi điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi Ấn Độ chia sẻ bằng chứng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Pakistan sẽ đáp trả nếu bị Ấn Độ tấn công.

Về phần mình, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Pakistan có "hành động rõ ràng và đáng tin cậy" liên quan tới vụ đánh bom liều chết ở khu vực Kashmir hồi tuần trước. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ yêu cầu Pakistan "ngừng lừa dối cộng đồng quốc tế đồng thời có hành động rõ ràng và đáng tin cậy chống lại những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố tại huyện Pulwama."

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này. Hiện Kashmir đang được chia đôi, một phần do Ấn Độ quản lý, phần còn lại do Pakistan quản lý.

Vụ tấn công gần nhất tại Kashmir xảy ra năm 2016, khi các tay súng đột nhập một doanh trại của Ấn Độ ở Uri, làm 20 binh sỹ thiệt mạng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)