LHQ sap bo nhiem cuu Thu tuong Palestine lam Dac phai vien Libya hinh anh 1Cựu Thủ tướng Palestine Salam Fayyad. (Nguồn: Gatestoneinstitute.org)

Các nhà ngoại giao ngày 9/2 cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sắp bổ nhiệm cựu Thủ tướng Palestine Salam Fayyad làm Đặc phái viên về Libya.

Tổng thư ký L​iên hợp quốc Guterres đã thông báo với Hội đồng Bảo an trong một lá thư về ý định bổ nhiệm ông Salam Fayyad thay thế ông Martin Kobler - người Đức giữ chức vụ kể từ tháng 11/2015.

Người đứng đầu L​iên hợp quốc đưa ra thời hạn 2 ngày cho các thành viên của ​Hội đồng Bảo an đưa ra phản biện đối với việc bổ nhiệm ông Fayyad, tuy nhiên các nhà ngoại giao chưa bày tỏ bất kỳ động thái phản đối nào.

Đây là quyết định bổ nhiệm quan trọng đầu tiên của tân Tổng thư ký L​iên hợp quốc vừa nhậm chức từ ngày 1/1​ vừa qua.

Ông Salam Fayyad, 65 tuổi, là Cựu Thủ tướng chính quyền Palestine trong giai đoạn 2007-2013 và từng hai lần làm Bộ trưởng Tài chính.

Thông tin về việc ​Tổng thư ký L​iên hợp quốc muốn bổ nhiệm ông Fayyad được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya đang có những tiến triển tích cực nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở quốc gia Bắc Phi.

Theo ông Kobler, các cuộc đàm phán liên quan tới những "sửa đổi" của thỏa thuận chính trị, đặc biệt là vai trò của tướng Khalifa Haftar thủ lĩnh của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được thúc đẩy trong hai tháng qua.

Quan chức L​iên hợp quốc cho hay một thỏa thuận sẽ đạt được "trong một vài tuần tới" nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Libya.

Ông Kobler nhấn mạnh năm ​nay sẽ là năm quyết định, thúc đẩy những tiến bộ chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo kế hoạch, những sửa đổi liên quan tới thỏa thuận chính trị giữa các phe phái tại Libya sẽ phải được quốc hội nước này thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)