Ngày 9/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố sẽ xem xét việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những nước, kể cả Eritrea, vì đã cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân tại Somalia.

Trong một tuyên bố, ông Ruhakana Rugunda, Đại sứ Uganda - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết Liên hợp quốc "lên án những hành động tấn công mới đây của các nhóm vũ trang và các tay súng nước ngoài nhằm vào Chính phủ liên bang chuyển tiếp (TFG) và dân thường đã hủy hoại hòa bình và ổn định tại Somalia".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết cơ quan này vẫn duy trì cam kết Tiến trình hòa bình Djibouti, được đưa ra năm 2008, giữa chính phủ chuyển tiếp và nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan. Vì vậy, Hội đồng Bảo an rất quan ngại trước tình hình hiện nay và cam kết sẽ nhanh chóng xem xét các hành động trừng phạt bất kỳ tổ chức nào hủy hoại tiến trình hòa bình này.

Cùng ngày, Chính phủ Ethiopia cho biết 6 quốc gia Đông Phi (IGAD) cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Eritrea do nước này đang cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân tại Somalia.

Trước đó, trong cuộc họp tại Libi ngày 3/7, Liên minh châu Phi (AU) cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt Eritrea, bao gồm áp đặt khu vực cấm bay, phong tỏa vùng biển nhằm ngăn cản các lực lượng phiến loạn nước ngoài xâm nhập Somalia.

Từ ngày 7/5, các nhóm cực đoan ở Somalia đã phát động một chiến dịch tấn công lớn chưa từng thấy chống lại chính phủ chuyển tiếp của Tổng thống Sharif Ahmed . Sau một tháng giao tranh, khoảng 230 người, trong đó có nhiều dân thường, đã thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)