LHQ: So nguoi chet vi bao Haiyan o Philippines con tang hinh anh 1Cây đổ khi bão Haiyan đổ bộ thành phố Cebu, miền trung Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Liên hợp quốc ngày 9/11 cho biết dù dự tính số người thiệt mạng trong trận siêu bão Haiyan tràn qua Philippines là 1.200 song con số này nhiều khả năng sẽ còn tăng cao và tổ chức này đang gửi hàng cứu trợ tới đất nước vùng Đông Nam Á này.

Các đội cứu trợ của Liên hợp quốc đã được điều động từ nhiều quốc gia trong bối cảnh Hội chữ thập Đỏ Philippines cho biết 1.200 người được cho là có thể thiệt mạng trong trận siêu bão trên.

Trong một tuyên bố, điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc Valerie Amos nói: "Thật đáng tiếc là nhiều khả năng số người thiệt mạng còn tăng. Chính phủ Philippines ước tính có khoảng 4,3 triệu người bị ảnh hưởng trên khắp 36 tỉnh và những đánh giá sơ bộ cho thấy hàng nghìn nhà cửa đã bị phá hủy, đường sá bị phong tỏa và người dân cần lương thực, nước uống, lều bạt và điện."

"Vì chúng tôi đã có thể tiếp cận nhiều khu vực hơn, chúng tôi hy vọng sẽ có một bức tranh cụ thể hơn về mức độ tàn phá và ảnh hưởng đối với các gia đình."
 
Các thành viên của nhóm Điều phối Thảm họa và Đánh giá của LHQ ngày 9/11 đã tới Tacloban, một trong những khu vực bị dính bão nặng nhất thuộc tỉnh Leyte.
 
"LHQ luôn sẵn sàng huy động mọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đáp ứng nhu cầu của người dân Philippines," điều phối viên Amos nói.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã "rất đau buồn trước sự mất mát lớn về sinh mạng" cũng như mức độ tàn phá mà trận siêu bão Haiyan trên gây ra.

UNICEF, một cơ quan thuộc LHQ, đã chuẩn bị 60 tấn thiết bị y tế, thuốc men và lều bạt từ căn cứ ở Copenhagen và sẽ chuyển đến Philippines vào ngày 12/11.
 
 Cơ quan này cũng đang cử thêm nhân viên cứu trợ đến Philippines vì ước tính có đến 1,7 triệu trẻ em trong vùng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, New Zealand và Australia ngày 10/11 đã gửi khoản viện trợ trị giá 490.000 USD cho những nỗ lực cứu trợ ở Philippines, đồng thời tuyên bố có thể hỗ trợ thêm./.


(Vietnam+)