Ngày 19/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cho phép tăng cường ngay lập tức 2.000 quân và ba máy bay trực thăng vũ trang cho Phái bộ Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI), nhằm hỗ trợ bảo vệ dân thường trong bối cảnh bất ổn an ninh leo thang nghiêm trọng sau bầu cử ở quốc gia châu Phi này.

Theo nghị quyết, lực lượng bổ sung sẽ được triển khai đến ngày 30/6 và ba máy bay trực thăng chiến đấu của Phái bộ Liên hợp quốc tại Liberia (UNMIL) sẽ được điều động tạm thời sang Cote d'Ivoire trong thời gian bốn tuần.

Trước đó, ba đại đội bộ binh và hai máy bay trực thăng quân sự của UNMIL đã được điều động sang hỗ trợ công tác tổ chức các cuộc bầu cử của Cote d'Ivoire, nay tiếp tục ở lại thêm bốn tuần.

Như vậy, với đợt tăng quân này, quân số của UNOCI sẽ lên tới 11.500 binh sỹ, trong đó có 800 binh sỹ đang bảo vệ Khách sạn Golf ở Abidjan, trụ sở tạm thời của chính phủ ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Cote d'Ivoire ngày 28/11.

Liên hợp quốc dự kiến phải mất ít nhất 100 ngày để hoàn tất việc triển khai bổ sung quân này, tuy nhiên tiến độ sẽ được đẩy nhanh trong trường hợp bạo lực diễn biến xấu đi nghiêm trọng.

Trước đó, Liên hợp quốc đã yêu cầu Pakistan, Mông Cổ, Niger và Togo đóng góp quân cho lực lượng này.

Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo ngừng các chương trình truyền thông kích động dân chúng chống lại UNOCI và cảnh báo sẽ xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người thực hiện hành vi bạo lực chống lại các nhân viên Liên hợp quốc và dân thường. Liên hợp quốc còn yêu cầu các lực lượng của ông Gbagbo chấm dứt phong tỏa Khách sạn Golf.

Liên hợp quốc cho biết đang kêu gọi khoản viện trợ khẩn cấp 55 triệu USD để giúp Liberia hỗ trợ hàng chục nghìn người Cote d'Ivoire đang lánh nạn tại quốc gia này.

Cùng ngày, đặc phái viên của Liên minh châu Phi (AU), Thủ tướng Kenya Raila Odinga lần đầu tiên đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Cote d'Ivoire.

Tuyên bố với báo giới, ông Odinga cho biết ông đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận riêng với cả ông Gbagbo và ông Ouattara đến tận đêm khuya, song tất cả các nỗ lực này đều không đạt kết quả.

Đặc phái viên AU cáo buộc ông Gbagbo đã phá hỏng các nỗ lực hòa giải, trong vòng hai tuần đã hai lần đã phá vỡ cam kết về chấm dứt phong tỏa Khách sạn Golf.

Thủ tướng Kenya nhấn mạnh tình thế bế tắc này có thể buộc các quốc gia liên quan thực thi biện pháp trừng phạt tài chính bổ sung hoặc biện pháp quân sự chống lại ông Gbagbo. Đây là tuyên bố mạnh nhất của đặc phái viên AU từ trước đến nay.

Về phần mình, chính phủ của ông Gbagbo tuyên bố không chấp nhận vai trò trung gian hòa giải của Thủ tướng Kenya vì cho rằng đặc phái viên của AU đứng về phía ông Ouattara.

Trước tình hình này, ông Ouattara một lần nữa thúc giục Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tiến hành biện pháp quân sự. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh một hội nghị về quân sự khu vực Tây Phi (khai mạc ngày 18/1 tại Mali) nhằm thảo luận kế hoạch sử dụng quân sự để lật đổ ông Gbagbo trong trường hợp cần thiết.

Ông Ouattara cho biết nếu ECOWAS không dùng biện pháp quân sự, ông có thể huy động hàng nghìn người ủng hộ xuống đường biểu tình. Tuy nhiên, ông bày tỏ quan ngại nguy cơ tái diễn thảm kịch ngày 16/12 khi hàng chục người thiệt mạng trong một cuộc tuần hành phản đối ông Gbagbo.

Trong khi đó, tại Cote d'Ivoire, ông Gbagbo vẫn kiểm soát các lực lượng an ninh, phần lớn hoạt động của ngành xuất khẩu ca cao và các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, vị Tổng thống mãn nhiệm này vẫn tiếp cận được 3 tỷ USD tài khoản quốc gia gửi tại các ngân hàng trung ương thuộc các quốc gia nói tiếng Pháp ở khu vực Tây Phi.

Nhằm gia tăng sức ép với ông Gbagbo, tiếp sau Mỹ và châu Âu, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo sẽ phong tỏa tài khoản của ông Gbagbo tại các ngân hàng của nước này./.