LHQ: Thoa thuan hoa binh 2015 o Dong Ukraine chua duoc thuc thi hinh anh 1Các quan sát viên OSCE kiểm tra một tòa nhà bị phá hủy sau vụ nã pháo tại Avdiivka, Ukraine ngày 25/2/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các quan chức Liên hợp quốc cho biết thỏa thuận 2015 nhằm mang lại hòa bình cho miền Đông bất ổn của Ukraine phần lớn vẫn chưa được thực thi và dân thường đang phải trả giá cao nhất với hơn 3.300 người bị giết hại và 3,5 triệu người cần viện trợ nhân đạo vào năm nay.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đầu năm 2014 và sự ủng hộ các nhóm nổi dậy ly khai ở miền Đông đã gây ra một cuộc xung đột với các lực lượng chính phủ Ukraine mà Liên hợp quốc cho biết cũng đã khiến tới 9.000 thường dân bị thương và 1,5 triệu người sơ tán.

Ngày 12/2, Trợ lý Tổng thư ký Miroslav Jenca đã thông báo với Hội đồng Bảo an rằng các cuộc đàm phán "dường như đã mất đà" khi Nga và Ukraine không thể hoặc không sẵn sàng nhất trí những bước đi chủ chốt hoặc mất tập trung vào thực hiện thỏa thuận 2015.

Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về thất bại trong việc thực hiện thỏa thuận này.

Theo THX, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào hôm 12/2 đã kêu gọi các bên cam kết một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Ông Ngô Hải Đào phát biểu: "Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên quan tâm thực thi một cách hiệu quả thỏa thuận (Minsk II), cam kết theo định hướng chung về dàn xếp chính trị cũng như tìm kiếm một giải pháp toàn diện thông qua đối thoại và tham vấn nhằm tạo thuận lợi cho việc đạt được hòa bình, ổn định và phát triển ở Ukraine."

Ông này nhấn mạnh, thỏa thuận Minsk II đã được ký từ 4 năm trước và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

[Ứng cử viên tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea]

Ông cũng cảnh báo rằng: "Tiến trình dàn xếp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã bị bế tắc do thiếu cơ chế đảm bảo hữu hiệu cho sự an toàn của người dân và tài sản của họ ở khu vực xung đột."

Ông Ngô Hải Đào cho rằng, giải pháp cơ bản và lâu dài cho vấn đề Ukraine cần đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, lợi ích và nguyện vọng của tất cả các khu vực và các nhóm thiểu số ở Ukraine.

Mặt khác, giải pháp đó phải chú trọng giải quyết các nghi ngại có cơ sở của tất cả các bên liên quan nhằm đạt được sự cân bằng giữa lợi ích của tất cả các bên.

Ông khẳng định, Trung Quốc đã kiên định lập trường công tâm về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông nói: "Chúng tôi luôn tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng không thể được giải quyết bằng vũ lực, và việc đối thoại, đàm phán luôn là lối thoát duy nhất. Trung Quốc sẽ duy trì cam kết đóng một vai trò kiến tạo trong dàn xếp chính trị cho cuộc khủng hoảng này"./.

(Vietnam+)