Trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh về giải trừ và không phổ biến hạt nhân của Hội đồng Bảo an do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì, ngày 24/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an, do Mỹ soạn thảo, kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giải giáp những kho vũ khí chết người này. Văn kiện trên bao gồm các điều khoản thể hiện cam kết của 15 nước thành viên trong việc hướng tới xây dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân và một khung hành động nhằm giảm mối nguy hại của hạt nhân trên thế giới.

Nghị quyết thúc giục các nước tuân thủ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT), hạn chế tiến hành các vụ thử hạt nhân và phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Nghị quyết cũng kêu gọi tiến hành các cuộc thương lượng để soạn thảo một hiệp ước về việc cấm sản xuất các nguyên liệu phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc giục các nước chưa phải là thành viên của NPT sớm tham gia hiệp ước này.

Ngoài ra, nghị quyết cũng gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn các nước rút khỏi NPT.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhưng nghị quyết nêu rõ các nghị quyết lâu nay của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cấm Tehran ngừng hoạt động làm giàu nguyên liệu hạt nhân và Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu trước 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an, Tổng thống Obama nhấn mạnh tuy cơn ác mộng về hạt nhân trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã được đẩy lùi, song thế giới đang phải đối mặt với tham vọng phổ biến hạt nhân và điều này đòi hỏi cần phải có những chiến lược mới và cách tiếp cận mới.

Ông cho rằng một năm tới sẽ mang tính quyết định đối với nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)