LHQ thong qua nghi quyet giam sat lenh ngung ban tai Yemen hinh anh 1Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen tại khu vực ngoại ô Hodeida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/12 đã nhất trí thông qua nghị quyết triển khai nhóm phản ứng nhanh tới Yemen để giám sát lệnh ngừng bắn ở vùng Hodeidah.

Trước đó, Mỹ và Anh có tranh cãi về nội dung nghị quyết này.

Theo nghị quyết trên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ triển khai một nhóm phản ứng nhanh tới giám sát lệnh ngừng bắn và hỗ trợ các bên tại Yemen trong 30 ngày đầu tiên.

[Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về việc giám sát lệnh ngừng bắn ở Yemen]

Nghị quyết cũng yêu cầu ông Guterres từ nay đến cuối tháng đưa ra đề xuất về các hoạt động giám sát lệnh ngừng bắn một cách bền vững, việc triển khai quân trở lại của các bên và việc hỗ trợ quản lý cũng như tuần tra ở khu vực các cảng Hodeidah, Salif và Ras Issa.

Nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi tạo điều kiện để hàng hóa viện trợ và thương mại, bao gồm cả khí đốt, đến được nước này cũng như đảm bảo các cảng của Yemen hoạt động hiệu quả và lâu dài.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực tại thành phố Hodeidah từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12. Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đã đạt được thỏa thuận này sau nhiều ngày tiến hành hòa đàm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển mới đây.

Hiện hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phán tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực thi những thỏa thuận này./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)