LHQ thong qua nghi quyet ve quyen con nguoi do Venezuela de trinh hinh anh 1Quang cảnh một khóa họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza thông báo Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết mang tên "Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người" do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.

Văn bản được thông qua với 27 phiếu thuận, năm phiếu trắng và 15 phiếu chống này yêu cầu các nước từ bỏ việc bảo trợ và/hoặc áp dụng các biện pháp cưỡng bức đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các quy định, nguyên tắc về quan hệ hòa bình giữa các quốc gia, đặc biệt là các biện pháp cưỡng bức có hiệu ứng ngoài lãnh thổ, gây khó khăn cho quan hệ thương mại giữa các nước.

[Liên hợp quốc kêu gọi giải quyết khủng hoảng tại Venezuela]

Nghị quyết này cũng lên án mạnh mẽ thực tế rằng một số cường quốc cụ thể vẫn tiếp tục ban hành và buộc phải tuân thủ một cách đơn phương các biện pháp trên như một công cụ để gây áp lực chính trị và kinh tế chống lại một quốc gia khác.

Trong phần trình bày, đại diện Venezuela đã đưa ra những ví dụ cụ thể về tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này. Ngoại trưởng Arreaza đánh giá việc thông qua nghị quyết trên là "một thắng lợi lớn của chủ nghĩa đa phương và nền ngoại giao hòa bình."

Trước đó, một đoàn công tác của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thăm Venezula để đánh giá tình hình và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã bày tỏ quan ngại trước hậu quả của các biện pháp trừng phạt nước ngoài nhắm vào quốc gia Nam Mỹ này./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)