Nhân viên y tế WHO tiêm vắcxin phòng Ebola cho người dân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Liên hợp quốc thông báo đang thử nghiệm hệ thống thu thập dữ liệu mới nhằm theo dõi các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế ở tiền tuyến, từ Afghanistan cho tới Ukraine hay Yemen, đồng thời cũng sẽ giúp các nhân viên được bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa tấn công.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 8/12, WHO cho biết hệ thống thu thập dữ liệu mới này hiện đang được thử nghiệm tại Cộng hòa Trung Phi, Syria, khu vực Bờ Tây và Dải Gaza. Hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào đầu năm 2016.

Theo WHO, hệ thống này không chỉ nhằm thu thập dữ liệu mà nó còn được phát triển để xử lý các thông tin nhằm xác định các nguy cơ đe dọa để có thể giúp các nhân viên y tế tránh được các cuộc tấn công hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại.

Theo số liệu thống kê của WHO, trong năm 2014, có tổng cộng 603 nhân viên y tế của tổ chức này bị thiệt mạng và 958 nhân viên khác bị thương trong các vụ tấn công tại 32 nước.

Giám đốc phụ trách nhân lực của WHO Jim Campbell cho biết bảo vệ các nhân viên y tế là một trong những trách nhiệm cấp bách nhất của cộng đồng quốc tế, vì không có nhân viên y tế đồng nghĩa với không có dịch vụ y tế.

Tháng 12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế và thu thập dữ liệu về các mối đe dọa, các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nhân viên y tế của Liên hợp quốc.

Một báo cáo của WHO đề xuất các biện pháp cải thiện an toàn cho nhân viên y tế cũng như dịch vụ chăm sóc y tế cho các bệnh nhân sẽ được đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 12 này./.