Đặc phái viên Staffan de Mistura trong cuộc họp báo về tiến trình đàm phán về Syria tại New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura ngày 8/1 đã tới thủ đô Damascus của Syria để gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Walid Muallem, như một phần trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Dự kiến, ông de Mistura sẽ gặp Ngoại trưởng Syria Muallem trong ngày 9/1 để thảo luận các bước chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra cuối tháng này giữa chính phủ và các nhân vật đối lập.

Cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch ở Syria là bước đầu tiên của kế hoạch 18 tháng đầy tham vọng do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm đem lại một giải pháp chính trị cho nước này.

Trước chuyến thăm Syria ngày 8/1, ông de Mistura đã gặp các nhân vật đối lập ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để xác nhận lịch trình cuộc hòa đàm cũng như thành phần tham gia phái đoàn phe đối lập. Quan chức Liên hợp quốc này cũng đã có cuộc gặp với đại sứ các nước tham gia cuộc đàm phán Vienna hồi tháng 10 và 11 năm ngoái, trong đó có Iran và Saudi Arabia.

Đặc phái viên Liên hợp quốc de Mistura dự kiến cũng sẽ đến Iran trong vài ngày tới để thảo luận với giới chức ở Tehran nhằm hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Iran và Saudi Arabia, hai quốc gia ủng hộ các bên đối địch tại Syria.

Ông de Mistura cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia là diễn biến rất đáng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh các bên cần kiềm chế để tránh gây bất ổn trong khu vực cũng như cản trở các nỗ lực hòa bình ở Syria.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài gần năm năm qua ở Syria đã khiến hơn 260.000 thiệt mạng./.