Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã quyết định gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời của Liên hợp quốc ở Abyei, khu vực giàu tài nguyên đang tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan, trong khuôn khổ nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và bảo vệ dân thường trong vùng tranh chấp này.

Nghị quyết được 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua, nhấn mạnh sự gia tăng căng thẳng ở Abyei và khu vực dọc biên giới giữa Sudan và Nam Sudan là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế."

Nhiệm vụ của Lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời của Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA) được kéo dài đến ngày 15/12 năm nay.

UNISFA được thành lập vào tháng 6/2011, được giao nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự ở khu vực phi quân sự hóa này, sau khi bùng phát bạo lực khi quân đội Sudan nắm quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ và trước khi miền Nam Sudan trở thành quốc gia độc lập.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh chức năng nhiệm vụ chủ yếu của UNISFA là bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước những đe dọa và xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở khu vực nhạy cảm này.

Ngoài ra, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng hoan nghênh việc nối lại các hoạt động của Ủy ban giám sát Abyei (AJOC) vào tháng Ba vừa qua, với chức năng quan trọng duy trì các điều khoản của Hiệp định hòa bình khu vực được ký kết ngày 20/6/2011, theo đó thiết lập Ủy ban hành chính tạm thời cho Abyei và rút toàn bộ quân đội của cả hai bên ra khỏi khu vực tranh chấp này./.