LHQ tim nguoi thay the dac phai vien ve van de Syria hinh anh 1Ông Lakhdar Brahimi dự định từ chức do bất lực về tình trạng xung đột kéo dài tại Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hiện đang tìm kiếm người kế nhiệm ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, trước thông tin ông này có thể sẽ tuyên bố từ chức vào thời gian tới do bất lực trước tình trạng xung đột kéo dài tại Syria.

Ngày 2/5, Lakhdar Brahimi sẽ gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và ngày 13/5 tới sẽ báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc những nỗ lực của ông trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria.

Theo Đài phát thanh và truyền hình Thụy Sĩ hôm 1/5, Liên hợp quốc đang xem xét nhiều ứng cử viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Tuynisia Kamel Morjane.

Từ hơn một năm nay, ông Lakhdar Brahimi không hề giấu diếm ý định từ chức đặc phái viên Liên hợp quốc và của Liên đoàn Arập về vấn đề Syria.

Năm ngoái, tại New York, ông Brahimi cho biết đã thăm dò dư luận về khả năng ông từ chức. Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, ông Lakhdar Brahimi đã quyết định từ chức nhưng chưa biết ông sẽ tuyên bố chính thức điều đó vào thời điểm nào.

Sau kết quả đạt được về vấn đề tiêu hủy số vũ khí hóa học tại Syria, từ đầu năm nay, ông Brahimi đã tổ chức được hai cuộc gặp giữa chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập, tuy nhiên các cuộc đàm phán này không mang lại kết quả nào.

Ngoài ra, việc Tổng thống Assad tuyên bố tiếp tục ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 3/6 được cho là đòn đánh mạnh vào những nỗ lực của ông Brahimi, khi phe đối lập luôn coi sự ra đi của Assad là điều kiện tiên quyết.

Trước ông Lakhdar Brahimi, tháng 8/2012, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cũng đã tuyên bố từ chức khi nhận thấy sự chia rẽ trong các nước thành viên Hội đồng Bảo an liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria./.
Hoàng Long/Geneva (Vietnam+)