Ngày 19/8, tại trụ sở chính ở thành phố New York, Mỹ, Liên hợp quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhân đạo quốc tế để tưởng nhớ những người đã có những đóng góp to lớn, thậm chí hy sinh thân mình cho sứ mệnh giúp đỡ nhân đạo đối với đồng loại đang gặp hoạn nạn do bạo lực, chiến tranh, thiên tai...

Trong thông điệp gửi cộng đồng quốc tế nhân sự kiện này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nhắc lại vụ việc đau lòng, xảy ra vào ngày 19/8/2003, khi văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Baghdad của Iraq bị tấn công, làm 22 người bị thiệt mạng, trong đó có ông Sergio Vieira de Mello, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại đây.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh tất cả những nạn nhân của vụ tấn công dã man này đều đang mang trên mình sứ mệnh cao cả, giúp đỡ người dân địa phương thoát khỏi hoạn nạn trong chiến tranh,̀ sự hy sinh của họ là nỗi đau và thiệt hại to lớn không thể bù đắp được của Liên hợp quốc.

Theo ông, những chiến sỹ nhân đạo ấy cũng như tất cả những ai làm việc vì mục tiêu nhân đạo là những người luôn sẵn sàng nhận về mình những công việc khó khăn, gian khổ, thậm chí rất nguy hiểm, mà không phải ai cũng dám làm.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết chủ đề của Ngày Nhân đạo quốc tế năm nay là "Theo Bạn, thế giới đang cần gì hơn tất cả?” đồng thời đề nghị các công dân trên thế giới cùng đóng góp câu trả lời trong trang mạng www.worldhumanitarianday.org, do Liên hợp quốc mở cùng ngày để tưởng nhớ và vinh danh những người đã có những đóng góp to lớn, thậm chí dám hy sinh thân mình vì sự nghiệp nhân đạo toàn cầu.

Ông Ban Ki-moon cũng là người đầu tiên đưa ra câu trả lời "Cùng hành động" bởi theo ông, hơn bao giờ hết, thế giới đang rất cần sự đoàn kết, thống nhất, chung tay hành động vì mục tiêu chung là hòa bình, công lý, thịnh vượng và phát triển./.

(TTXVN)