LHQ trien khai chien dich ngua dich benh sau thien tai o Mozambique hinh anh 1Cảnh tàn phá sau khi bão Idai quét qua tỉnh Manicaland, Zimbabwe. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm ngăn chặn bệnh tả lây lan tại các khu vực bị bão Idai tàn phá ở Mozambique, các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc đã nhanh chóng thiết lập 11 trung tâm điều trị và bắt đầu triển khai chiến dịch cung cấp vắcxin phòng bệnh trên diện rộng.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết trong số 11 trung tâm này, có 9 trung tâm đang hoạt động hết công suất, đặc biệt cơ sở đặt tại thành phố cảng Beira - địa phương bị bão Idai tàn phá nặng nề nhất.

Ông Dujarric nói: "Một chiến dịch uống vắcxin phòng bệnh tả sẽ được triển khai từ ngày 3/4. Trong 24 giờ qua, các nhân viên y tế đã ghi nhận khoảng 258 trường hợp nhiễm bệnh (tại thành phố Beira).

Ngoài ra, tại các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh khác là rất cao. Hiện đã xác nhận được 276 trường hợp mắc bệnh sốt rét tại các khu vực này."

Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Phi, Matshidiso Moeti cho biết hơn 900.000 liều vắcxin uống phòng bệnh tả đang được chuyển tới Beira có hơn nửa triệu dân này.

Theo bà, WHO đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của bệnh tả càng sớm càng tốt. Vì vậy, chiến dịch uống vắcxin phòng bệnh kết hợp với các biện pháp khác như cung cấp nước uống sạch, cải thiện điều kiện vệ sinh, tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh chung.... sẽ góp phần kiểm soát bệnh tả.

[Mozambique: Số người thiệt mạng do bão Idai tăng lên hơn 400 người]

Giám đốc Moeti cũng thông báo trong 3 tháng tới, WHO sẽ viện trợ 38 triệu USD nhằm kiềm chế và giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tả lây lan tại miền Trung Mozambique, cũng như phối hợp hành động với các tổ chức y tế khác tại khu vực này.

Bà nhấn mạnh: "Với một kế hoạch bao trùm và sự hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác và chính phủ, chúng tôi sẽ giúp Chính phủ Mozambique giảm thiểu tác động tới sức khỏe của người dân cũng như giảm thiểu số trường hợp tử vong do dịch bệnh gây ra."

Theo Bộ Y tế Mozambique, số trường hợp mắc bệnh tả tại những khu vực bị ảnh hưởng của bão Idai đã lên tới ít nhất 1.052 người (tăng so với 139 trường hợp công bố ngày 29/3) và 1 trường hợp đã tử vong.

Riêng tại thành phố Beira, đã có 959 người nhiễm bệnh. Như vậy, trung bình mỗi ngày có thêm 200 người mắc bệnh mới.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ vào các nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại khu vực, cướp đi sinh mạng của khoảng 786 người và ảnh hưởng tới đời sống của gần 3 triệu người dân.

Riêng tại Mozambique, các số liệu thống kê chính thức cho thấy đến nay đã có ít nhất 518 người chết, 1.522 người bị thương, 3.318 trường học bị phá hủy hoàn toàn, 135.000 người vẫn đang phải sống trong các lán trại.

Phần lớn nhà dân và tòa nhà công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy, nhiều vùng lân cận bị ngập lụt.

Hiện khu vực xung quanh thành phố Beira và nhiều nơi ở miền Trung của Mozambique tiếp tục phải đương đầu với tình trạng ngập lụt, mất điện, thiếu thực phẩm, thiếu nước sạch với nhiều rủi ro về bệnh tật do môi trường ô nhiễm./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)