Đoàn xe cứu trợ đến Madaya. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 24/2, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã bắt đầu triển khai chiến dịch thả hàng viện trợ nhân đạo đến khu vực vốn bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vây hãm tại Syria trong thời gian dài.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Stephen O'Brien cho biết thùng hàng viện trợ đầu tiên nặng 21 tấn đã được một máy bay của WFP thả xuống thành phố Deir Ezzor, miền Đông Syria.

Các báo cáo cho thấy các đội viện trợ trên mặt đất đã xác nhận chuyến hàng này đã "hạ cánh" xuống đúng địa điểm dự kiến. Hàng viện trợ sau đó sẽ được chính quyền địa phương phân chia cho người dân.

Ông O'Brien cũng cho biết thêm khoảng 110.000 người dân tại các thị trấn bị các phiến quân IS bao vây đã nhận được viện trợ, trong khi việc thả hàng cứu trợ cho 230.000 người dân sống trong cảnh thiếu thốn tại các khu vực bị cô lập khác cũng đã được chấp thuận.

Trước đó, hồi tháng 1, Nga cũng đã chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực xung quanh thành phố Deir Ezzor. Trong khi đó, các máy bay vận tải quân sự Il-76 của Syria tiến hành thả hàng viện trợ xuống khu vực này. Moskva cũng khẳng định lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ tiếp tục nhiệm vụ này với mong mong muốn có thể cung cấp cho người dân Syria tất cả sự hỗ trợ cần thiết trong nỗ lực giải phóng quốc gia này khỏi khủng bố và lập lại hòa bình.

Ngày 22/2 vừa qua, Mỹ và Nga đã nhất trí về các điều khoản tạm thời cho kế hoạch ngừng bắn dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 27/2 tới. Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria - cho biết lực lượng này ủng hộ ý tưởng về một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 2 tuần.

Trong khi tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cho hay chính phủ nước này sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" với các bên tham gia thỏa thuận song khẳng định quân đội Syria có quyền đáp trả bất kỳ vi phạm nào của các nhóm đối lập.

Giới chức Liên hợp quốc hy vọng thỏa thuận ngừng bắn trên sẽ giúp "chấm dứt ngay lập tức" những cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện hay trường học.

Theo thống kê, cuộc xung đột tại Syria, hiện đã kéo dài tới 6 năm, đã khiến hơn 260.000 người thiệt mạng và một nửa dân số nước này buộc phải đi lánh nạn./.