Thi thể những người di cư được tìm thấy tại bờ biển gần thủ đô Tripoli, Libya ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết ủng hộ chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) chống hoạt động buôn người trên vùng biển Libya.

Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Venezuela, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã thông qua nghị quyết do Anh soạn thảo, theo đó cho phép EU thu giữ và đuổi những tàu thuyền do những kẻ buôn người vận hành ở vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya.

Ngày 7/10 vừa qua các tàu chiến của EU bắt đầu tiến hành Chiến dịch Sophia, kiểm tra, bắt giữ các tàu buôn người ở vùng biển quốc tế và ngăn chặn làn sóng người di cư ồ ạt vượt Địa Trung Hải. Chiến dịch mang tên Sophia để vinh danh bé gái sơ sinh được cứu sống ngoài khơi Libya hồi cuối tháng Tám vừa qua.

Nghị quyết của Liên hợp quốc không bắt buộc EU phải hành động mà chỉ tăng thêm tính pháp lý cho chiến dịch Sophia.

Cùng ngày, hai chính trị gia cấp cao của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) là Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier lên tiếng yêu cầu cần có một sự giới hạn dòng người nhập cư và tị nạn đang đổ vào nước này.

Trong một bài viết chung gửi cho tạp chí Tấm gương, hai nhà lãnh đạo trên nhấn mạnh cần phải làm những gì có thể để giảm bớt số lượng người nhập cư vào Đức ở mức quá lớn như hiện nay.

Ông Gabriel và ông Steinmeier cho rằng nước Đức không thể mỗi năm tiếp nhận đến hơn 1 triệu người, và vấn đề cốt lõi là điều này gây nguy cơ phá vỡ trật tự xã hội vốn có của nước Đức.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo của SPD, đồng thời là những quan chức cấp cao trong chính phủ liên minh cùng đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel, thể hiện quan điểm đối lập với chính sách "không giới hạn người nhập cư" của bà Merkel.

Kết quả thăm dò mới nhất của kênh truyền hình quốc gia ZDF cho thấy 51% người Đức được hỏi cho rằng dòng người nhập cư hiện nay là "quá sức" đối với nước này, 33% cho rằng những giá trị văn hóa và xã hội của Đức đang bị đe dọa./.