Ảnh tư liệu về các chiến binh FARC. (Nguồn: Reuters)

Nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình tại Colombia, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ cử một phái đoàn thăm Colombia vào tháng Năm tới.

Phát biểu với báo giới ngày 9/3, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Anh Matthew Rycroft cho biết phái đoàn trên sẽ do các đại diện của Anh và Uruguay - quốc gia sẽ giữ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 5 - đứng đầu.

Hiện tại, một phái đoàn đặc biệt của Liên hợp quốc đang thực hiện nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào quá trình giải giáp vũ khí của tổ chức Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), giám sát việc thực hiện các điều khoản khác của thỏa thuận hòa bình giữa nhóm này và Chính phủ Colombia.

Cho tới nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc luôn ủng hộ tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang trong nước dai dẳng nhất tại Mỹ Latinh và khẳng định muốn biến đây thành hình mẫu về hòa giải nội chiến.

Tháng 11/2016, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londonođã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị.

Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.