Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan ngày 28/5 đã tới thủ đô Damascus của Syria, kêu gọi các bên xung đột có các hành động cụ thể hướng tới một tiến trình chính trị khả thi để chấm dứt bạo lực.

Trong một tuyên bố , ông Annan cũng lên án vụ thảm sát tại ngôi làng Houla ở miền Trung của Syria, khiến hơn 90 người thiệt mạng. Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Annan cho rằng đây là một tội ác kinh hoàng và những kẻ gây ra tội ác này phải bị nghiêm trị.

Ông kêu gọi Chính phủ Syria áp dụng các biện pháp rõ rệt để chứng tỏ quyết tâm trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình cũng như kêu gọi tất cả các bên liên quan hỗ trợ thúc đẩy tiến trình chính trị. Đặc phái viên Liên hợp quốc-AL nêu rõ thông điệp hòa bình này dành cho tất cả các phe phái tại Syria.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, ông Annan sẽ có cuộc gặp và thảo luận "thẳng thẳng và nghiêm túc" với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad về các diễn biến mới tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, ông Annan cũng dự kiến gặp các quan chức cấp cao Syria, đại diện các nhóm đối lập và các tổ chức xã hội nước này.

Chuyến thăm của Đặc phái viên Annan diễn ra trong bối cảnh bạo lực nghiêm trọng tiếp diễn tại Syria, khiến hơn 100 người thiệt mạng trong những ngày qua.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Mátxcơva dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Wuyliam Hague đang ở thăm Nga, cho biết Mátxcơva không hài lòng về tiến trình cũng như kết quả thực hiện kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc-AL Kofi Annan nêu ra nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Nga lo ngại tái diễn các vụ thảm sát dân thường như vụ tại ngôi làng Houla ở Syria vừa qua và không loại trừ khả năng có kẻ đứng đằng sau xúi giục, cho thấy mục đích đề ra nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Syria còn rất xa vời.

Nga cho rằng cộng đồng quốc tế cũng cần phải vạch ra những cơ chế bổ sung nhằm thực hiện kế hoạch hòa bình này trên cơ sở bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Syria độc lập, bảo đảm quyền của nhân dân Syria tự mình quyết định lấy số phận của mình./.