LHQ va EU keu goi dam phan chinh tri cham dut xung dot o Syria hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (giữa) trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các bên cần tiến hành các cuộc đàm phán chính trị nhằm nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria bởi những chiến thắng mới nhất trên thực địa của chính phủ Syria và lực lượng đồng minh vẫn không mang lại nền hòa bình cho nước này.

Đó là lời kêu gọi của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đưa ra ngày 24/4 tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Syria do Liên minh châu Âu (EU) chủ trì tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, ông Mistura cho biết trong vài tuần qua, những thành quả và mục tiêu mà quân đội Syria giành được, cũng như sự leo thang quân sự tại Syria không mang lại giải pháp chính trị và cũng không mang lại bất kỳ sự thay đổi nào cho đất nước này.

[Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ cho Syria]

Trong khi đó, bà Mogherini cũng đề cập tới sự cần thiết "trở về tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán chính trị mang tính có ý nghĩa thực sự và có thể là hướng đi duy nhất cho Syria." 

Ngoài ra, ông Staffan de Mistura còn kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm hoạt nhân đạo tại khu vực Idlib hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập Syria.

Ông Mistura cảnh báo Idlib có nguy cơ "chịu chung số phận" với Aleppo hay Đông Ghouta về vấn đề nhân đạo.

Ông cho rằng Idlib là một thách thức lớn về khía cạnh nhân đạo bởi nơi đây có 2,5 triệu người sinh sống.

EU và Liên hợp quốc đã bắt đầu hội nghị trong hai ngày này nhằm đẩy mạnh những cam kết viện trợ mới cho đất nước Syria, cũng như thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ do Liên hợp quốc bảo trợ.

Hơn 7 năm xung đột ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và phá hủy nhiều thành phố.

Kể từ tháng 1/2016, Đặc phái viên Mistura đã tổ chức một số vòng đàm phán giữa các phe phái tham chiến tại Syria, với vòng gần đây nhất diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 12/2017 nhưng chưa đạt bước đột phá lớn nào./.


(TTXVN/Vietnam+)