LHQ va Guatemala cang thang lien quan thoa thuan dieu tra tham nhung hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: File)

Ngày 8/1, người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ phản đối quyết định của Chính phủ Guatemala đơn phương chấm dứt thỏa thuận với Liên hợp quốc về hoạt động của Ủy ban quốc tế chống quyền miễn trừ tại Guatemala.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Guatemala Sandra Jovel gặp ông Guterres để trình thư thông báo quyết định của chính phủ nước này hủy thỏa thuận thành lập CICIG, theo đó ủy ban trên trong vòng 24 giờ phải hoàn thành mọi thủ tục chính thức ngừng hoạt động với các cơ quan liên quan và rời khỏi quốc gia Trung Mỹ.

Trong thông cáo, Liên hợp quốc hy vọng Chính phủ Guatemala sẽ thực hiện triệt để những điều khoản pháp luật được quy định trong thỏa thuận và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế bảo đảm an ninh cho nhân viên CICIG, bất kể họ là người nước ngoài hay bản địa.

Thông cáo cũng cho biết Liên hợp quốc đã tích cực can dự với Chính phủ Guatemala trong suốt 16 tháng qua, ở rất nhiều cấp, theo đúng tinh thần của điều 12 trong thỏa thuận thành lập CICIG

[Tổng thống Guatemala kêu gọi LHQ thay thế người đứng đầu CICIG]

Trong khi đó, người phát ngôn CICIG, ông Matias Ponce cho biết ủy ban đã bắt đầu triển khai kế hoạch dự phòng rời khỏi Guatemala.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện ra vào trụ sở của CICIG tại thủ đô Guatemala City để di dời các trang thiết bị văn phòng.

Theo người phát ngôn quân đội Oscar Perez, các nhân viên bảo vệ an ninh tại trụ sở CICIG sẽ tiến hành bàn giao vũ khí từ ngày 9/1.

CICIG được thành lập năm 2006 theo đề nghị của Guatemala, với thời hạn hoạt động dự kiến kết thúc ngày 3/9/2019.

Đây từng được coi là sáng kiến đột phá nhằm tăng cường nền pháp trị tại quốc gia này.

Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã tuyên bố sẽ không gia hạn hoạt động của CICIG, đồng thời chỉ trích người đứng đầu cơ quan này Ivan Velasquez vi phạm hiến pháp của Guatemala bằng cách “kiểm soát ngành tư pháp” và làm xói mòn các nguyên tắc xét xử công bằng.

Theo ông Morales, ủy ban này đã trở thành "mối đe dọa" đối với nền hòa bình của Guatemala. Cao ủy phụ trách CICIG Ivan Velasquez cũng bị cấm quay trở lại Guatemala, nhưng vẫn được Tổng Thư ký Liên hợp quốc yêu cầu tiếp tục lãnh đạo ủy ban từ bên ngoài cho tới khi các bên tìm được một giải pháp.

CICIG và Viện Công tố Guatemala cũng từng nhiều lần yêu cầu xóa quyền miễn trừ đối với Tổng thống Morales để đưa nhà lãnh đạo này ra điều tra về những sai phạm tài chính trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2015./.
Hoài Thanh-Nguyễn Hằng (Vietnam+)