Chuyển nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Karrada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 3/7 đã lên án những vụ tấn công khủng bố cùng ngày ở thủ đô Baghdad của Iraq, đồng thời kêu gọi Chính phủ Iraq đưa "những thủ phạm của vụ phạm tội ghê rợn này" ra trước công lý càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng ông cảm thấy "bàng hoàng trước sự khinh thường mạng sống của những thủ phạm, những kẻ đã chọn tấn công vào thời điểm người dân chuẩn bị ăn mừng lễ Eid al-Fitr."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong hai vụ đánh bom ở thủ đô Baghdad của Iraq xảy ra vào sáng cùng ngày, đồng thời lên án các hành động bạo lực cực đoan này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Mỹ đang duy trì liên lạc chặt chẽ với giới chức Iraq và tiếp tục cam kết hỗ trợ các lực lượng an ninh nước này.

Trước đó, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ trên xe ôtô tại một con phố đông đúc ở Karrada-Dakhil, phía Nam Baghdad, khiến hàng chục người thương vong.

Vụ nổ đã khiến nhiều cửa hàng trong khu vực bị cháy. Một vụ nổ khác xảy ra ở khu chợ Shallal, phía Đông Baghdad.

Theo thông tin mới nhất từ giới chức Iraq, gần 120 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong hai vụ tấn công này.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố thực hiện vụ đánh bom tại Karrada-Dakhil.

IS tuyên bố vụ đánh bom nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shi'ite, trong khi chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại khu chợ Shallal.

Các vụ đánh bom này xảy ra trong bối cảnh tháng lễ Ramadan sắp kết thúc và nhiều gia đình và thanh niên đổ ra các đường phố để mua sắm sau khi Mặt Trời lặn.

Iraq đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây nước này hồi tháng 6/2014.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính riêng trong tháng 6 vừa qua, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và 1.457 người khác bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq./.