Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/10, Liên hợp quốc và Nhật Bản đã lần đầu tiên phối hợp tổ chức một khóa tập huấn dành cho các sỹ quan huấn luyện Lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tham gia khóa huấn luyện có khoảng 30 sỹ quan quân đội đến từ 14 quốc gia, chủ yếu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong tổng số 12 sỹ quan Nhật Bản được cử tham gia khóa đào tạo này có 6 người thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nhật Bản.

Dự kiến, khóa tập huấn này kéo dài trong 2 tuần, trong đó tập trung vào cách thức phối hợp hiệu quả hơn với các tổ chức tư nhân, như các tổ chức phi chính phủ, khi tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc phối hợp với các nước tổ chức các khóa huấn luyện tương tự 4 lần/năm, trong đó tổ chức các hoạt động diễn tập cũng như cung cấp các bài giảng do các chuyên gia của Liên hợp quốc đứng lớp.

Nhật Bản là một trong những nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho các hoạt động của Liên hợp quốc.

Tại một cuộc họp của Liên hợp quốc được tổ chức ở New York, Mỹ hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động gìn giữ hòa bình theo sứ mệnh của Liên hợp quốc./.