Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura gặp đại diện nhóm đối lập tại Geneva ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 17/3 cho rằng khoảng cách giữa chính phủ Syria và phe đối lập vẫn "lớn", song hai bên đã nhất trí về sự cần thiết của việc duy trì tính toàn vẹn lãnh thổ và bác bỏ khả năng thiết lập hệ thống liên bang ở nước này.

Phát biểu trước các phóng viên tại Geneva, ông Mistura đánh giá tình hình ở Syria "yên tĩnh đến bất ngờ" trong ba ngày qua.

Tuy nhiên, ông thừa nhận thẳng thắn rằng: "Đây chưa phải là xu hướng. Chúng ta cần phải thận trọng vì mọi thứ có thể thay đổi rất chóng vánh."

Ngoài ra, Đặc phái viên Staffan de Mistura cũng cho biết ông đã có các cuộc thảo luận hiệu quả và thực chất với Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC - đại diện cho một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria ), đồng thời đánh giá văn bản mà lực lượng này trình bày về quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria là chi tiết.

Trong một diễn biến khác có liên quan, người phát ngôn của HNC Basma Kodmani nói rằng phe đối lập Syria muốn đẩy nhanh kế hoạch 6 tháng của Liên hợp quốc về quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Phát biểu sau cuộc gặp giữa HNC với Đặc phái viên Mistura, ông Basma Kodmani nói: "Ông De Mistura đã xác nhận lại rằng đó là khung thời gian 6 tháng, hy vọng sẽ không lâu hơn thế. Với chúng tôi, đó là một sự cam đoan"./.