Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/5, Quỹ Phản ứng khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc (CERF) công bố một báo cáo cho biết trong năm 2011, Quỹ đã huy động gần 430 triệu USD hỗ trợ các tình huống khẩn cấp như hạn hán, lũ lụt và mất an ninh lương thực ở 45 nước trên khắp thế giới.

Các nước được nhận hỗ trợ khẩn cấp dựa trên mức độ nghiêm trọng của các nhu cầu nhân đạo và các phân tích về mức độ tài trợ.

Viện trợ khẩn cấp giúp các nước trải qua tình trạng khẩn cấp liên quan đến khí hậu như hạn hán, lũ lụt, bão lốc… lên tới gần 150 triệu USD. CERF cũng cung cấp hỗ trợ khẩn cấp 128 triệu USD cho các nước bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi và các nước khu vực Sahel châu Phi.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã nhận tới 127 triệu USD, chiếm 30% tổng nguồn quỹ của CERF, để hỗ trợ các nhu cầu khẩn cấp về lương thực trên thế giới. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) là cơ quan Liên hợp quốc nhận nguồn quỹ lớn thứ hai từ CERF với 109 triệu USD để hỗ trợ 130 dự án khẩn cấp ở 38 nước.

CERF nhấn mạnh hàng triệu người cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp ở các khu vực tình trạng khẩn cấp bị thế giới lãng quên. Báo cáo của CERF nêu bật các chương trình khẩn cấp này ở Campuchia, Colombia, Philippines, Somalia, Nam Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria , Cote D'ivoire , Guatemala , Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên… Các khu vực khẩn cấp bị quên lãng này đã được hỗ trợ khẩn cấp 104 triệu USD trong năm 2011.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo đồng thời là Điều phối cứu trợ khẩn cấp, Valerie Amos, kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế đóng góp nhiều nguồn quỹ hơn nữa để đáp ứng các nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp đang tiếp tục tăng lên trong năm 2012.

Cho đến nay, các nước, các tổ chức phi chính phủ, khu vực kinh tế tư nhân đã cam kết đóng góp 377 triệu USD cho các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp năm 2012.

CERF cam kết dành hơn 33% trong tổng nguồn quỹ năm 2012 để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo ở các khu vực khẩn cấp bị lãng quên.

CERF là quỹ nhân đạo được Liên hợp quốc thiết lập để có thể đáp ứng nhanh và kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra trên thế giới do tác động của thảm họa thiên nhiên và xung đột vũ trang, giúp các cơ quan Liên hợp quốc có nguồn quỹ luôn sẵn sàng cho các hành động cứu trợ khẩn cấp.

CERF nhận đóng góp tự nguyện từ các nước thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, các chính quyền địa phương, khu vực kinh tế tư nhân và các cá nhân./.