Nhân Ngày Xã hội Tin học và Viễn thông Thế giới 17/5/2012, Liên hợp quốc sẽ trao phần thưởng cho nữ Tổng thống Argentina, một nữ giám đốc công ty viễn thông và một minh tinh của kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood, ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy công nghệ tin học và viễn thông (ICTs) thành phương tiện để trao quyền hành động cho phụ nữ.

Ngày 9/5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên hợp quốc thông báo bà Cristina Fernandez de Kirchner, Tổng thống Argentina; cô Sun Yafang, Giám đốc công ty Huawei của Trung Quốc; và nữ nghệ sỹ được giải thưởng Oscar Geena Davis của Mỹ, sẽ được trao tặng Giải thưởng Xã hội Tin học và Viễn thông Thế giới vì những đóng góp quan trọng của họ cho cuộc cách mạng số đang diễn ra trong lĩnh vực ICTs.

Tổng Thư ký ITU, bà Hamadoun Toure, đánh giá cao nỗ lực của ba phụ nữ được giải thưởng trong việc thúc đẩy vai trò phụ nữ trong lĩnh vực ICT và chứng minh ICT có thể đóng vai trò trong việc tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ toàn thế giới.

ITU cho biết, trên cương vị Tổng thống Argentina, bà Fernandez đã tìm cách phát triển mạng lưới viễn thông khắp đất nước, tích cực bảo vệ nhân quyền và bình đẳng giới. Bằng cách ủng hộ kế hoạch viễn thông quốc gia, bà Fernandez đã áp dụng nhiều biện pháp sâu rộng để kết nối người dân với ICTs.

Tương tự, sau khi trở thành nữ chủ tịch của công ty Huawei, cô Sun đã biến công ty viễn thông Trung Quốc thành một công ty toàn cầu cung cấp nhiều công nghệ mới trên cả nước. Cô Sun cũng tích cực tham gia một số chương trình trách nhiệm công ty và là một thành viên của Ủy ban Băng thông rộng và Phát triển Số.

Trong khi đó, nữ nghệ sỹ Davis của Mỹ là người sáng lập một tổ chức phi chính phủ mang tên "Geena Davis Institute on Gender in Media," chuyên hoạt động trong ngành truyền thông và giải trí. Cô Đâyvi cũng là đại diện đặc biệt cho phụ nữ của ITU trong lĩnh vực ICT.

Lễ trao thưởng sẽ diễn ra ngày 16/5 tới tại Geneva (Thụy Sĩ)./.