(Nguồn: AFP/Getty Images)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin một dự thảo nghị quyết về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên đã được trình lên ủy ban của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề này để thông qua, trong đó kêu gọi đưa sự việc ra trước Tòa án hình sự quốc tế (ICC).

Nếu được ủy ban trên thông qua, dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu và Nhật Bản soạn thảo và đệ trình ngày 31/10 sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào khoảng giữa tháng 12/2017.

Cũng giống như trong các năm trước, dự thảo nghị quyết năm nay lên án các hành vi vi phạm nhân quyền tràn lan ở Triều Tiên và kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề này.

[LHQ thông qua nghị quyết lên án tình hình nhân quyền ở Triều Tiên]

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết còn kêu gọi đưa ra các biện pháp bảo vệ lãnh sự cho những người nước ngoài bị giới chức Triều Tiên bắt giữ, cũng như bày tỏ quan ngại về việc các đợt đoàn tụ những gia đình bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên bị ngừng lại.

Bản dự thảo một lần nữa cho rằng các thể chế do ban lãnh đạo Triều Tiên kiểm soát phải chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm nhân quyền tại nước này và kêu gọi đưa vấn đề nhân quyền ra ICC./.