LHQ yeu cau Haiti an dinh thoi diem bau cu tong thong vong hai hinh anh 1Cử tri Haiti bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Port-au-Prince ngày 25/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 hối thúc Haiti nhanh chóng ấn định thời điểm tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng hai và ngăn chặn tình trạng bất ổn của xã hội.

Sau các cuộc thảo luận, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cuộc bầu cử công bằng và tự do, đồng thời kêu gọi các đảng phái chính trị tại Haiti hợp tác thông quá trình bầu cử nhằm đảm bảo nguyện vọng chính đáng của người dân thông qua kết quả bầu cử.

Tuyên bố cũng hối thúc tất cả các bên giữ bình tĩnh, hạn chế bạo lực và những hành động khiêu khích khác, đồng thời giải quyết những tranh chấp bầu cử thông qua việc thiết lập các cơ chế theo đúng pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Haiti đã thành lập Ban cố vấn bầu cử gồm 5 thành viên. Ủy ban có nhiệm vụ đánh giá tiến trình bầu cử và đưa ra giải pháp nhằm khai thông bế tắc vốn được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống bị trì hoãn và tranh cãi tại Quốc hội.

Thủ tướng Haiti Evans Paul cho rằng Ban cố vấn bầu cử sẽ hoạt động độc lập và được toàn quyền quyết định phạm vi điều tra. Ủy ban này sẽ hoạt động trong vòng 1 tuần với mục đích chính là tạo sự ổn định chính trị và đảm bảo sự chuyển giao quyền lực trước thời hạn chót theo quy định của hiến pháp là ngày 7/2.

Các quan chức bầu cử cho biết họ sẽ ấn định thời điểm cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngay khi Ban cố vấn đưa ra kết luận điều tra.

Dự kiến, ứng cử viên Jovenel Moise thuộc đảng Tet Kale Haiti cầm quyền và ông Jude Célestin, đại diện cho đảng Lựa chọn vì tiến bộ và giải phóng, sẽ tranh cử tại vòng hai.

Đây là hai chính khách có số phiếu cao nhất trong tổng số 54 ứng cử viên tranh cử tại vòng 1 diễn ra hôm 25/10 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)