Cựu Bộ trưởng Thông tin Michel Samaha. (Nguồn: Reuters)

Một tòa án quân sự Liban ngày 8/4 đã kết án cựu Bộ trưởng Thông tin Michel Samaha 13 năm tù giam và lao động khổ sai với tội danh âm mưu tiến hành "các hành động khủng bố."

Theo một nguồn tin tư pháp, cựu quan chức này bị buộc tội vận chuyển thuốc nổ nhằm thực hiện các cuộc tấn công và ám sát các chính khách và nhân vật tôn giáo quan trọng tại Liban.

Nguồn tin này cũng cho biết các công tố viên yêu cầu mức án tử hình song tòa đã phán quyết giảm mức án. Trong phiên tòa trước, ông Samaha đã thừa nhận vận chuyển chất nổ từ Syria để sử dụng trong các vụ tấn công ở Liban song biện hộ rằng ông bị gài bẫy.

Ông Samaha bị bắt giữ năm 2012 và bị kết án 4,5 năm tù giam hồi tháng 5/2015. Tuy nhiên, phán quyết này đã bị bác bỏ 1 tháng sau đó và được yêu cầu xử lại.

Theo luật pháp Liban, thời gian thụ án tù thực tế của ông Samaha sẽ là khoảng 10 năm và bị tước các quyền bỏ phiếu hay làm công chức nhà nước.

Ông Samaha từng là cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và giữ chức Bộ trưởng thông tin Liban trong giai đoạn 1992-1995./.