Liban khong tham du dien dan ve Trung Dong cua My o Bahrain hinh anh 1Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil. (Nguồn: Dailystar)

Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil tối 11/6 tuyên bố, nước này sẽ không tham dự diễn đàn ở Bahrain, nơi Mỹ lên kế hoạch công bố kế hoạch giải quyết xung đột Israel-Palestine mang tên "thỏa thuận thế kỷ," do các đại diện của Palestine từ chối tham gia diễn đàn này.

Ngoại trưởng Bassil nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không tham dự diễn đàn ở Bahrain do Palestine không tham gia. Chúng tôi mong muốn có một ý tưởng rõ ràng về kế hoạch hòa bình (do Mỹ) đề xuất." Nhà ngoại giao Liban cũng lưu ý rằng chưa từng có cuộc tham vấn trước nào với Liban về kế hoạch này.

[Đâu là nguyên nhân cốt lõi của tình trạng bất ổn ở Trung Đông?]

Mỹ lên kế hoạch công bố phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Israel-Palestine, còn gọi là kế hoạch hòa bình Trung Đông, tại diễn đàn kinh tế "Từ hòa bình tới thịnh vượng" dự kiến diễn ra tại Bahrain từ ngày 25-26/6.

Kế hoạch trên được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng trong hơn 2 năm qua dưới sự chủ trì của Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, song không nhắc tới giải pháp hai nhà nước. Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là mưu toan thường lệ nhằm áp đặt quan điểm của mình cho vấn đề Palestine-Israel. Trong nội bộ chính quyền Mỹ, ngay cả những người ủng hộ cũng lo ngại rằng kế hoạch này sẽ vấp phải sự hoài nghi lớn./.


(TTXVN/Vietnam+)