Cựu Tổng thống Liban Michel Suleiman. (Ảnh: topnews.in)

Ngày 21/10, Quốc hội Liban một lần nữa không bầu được tổng thống mới vì một lý do rất cũ là thiếu số nghị sỹ tham gia bỏ phiếu theo hiến định.

Đây là lần thứ 30 cơ quan lập pháp không thể tìm ra người kế vị ông Michel Suleiman, đã mãn nhiệm từ tháng 5/2014.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri thông báo triệu tập một phiên họp mới để tiến hành bỏ phiếu lại vào ngày 11/11​.

Trong phiên bỏ phiếu vừa qua, chỉ có 49 nghị sỹ tham gia, trong khi cần tối thiểu 86 nghị s​ỹ (tức là 2/3 trong tổng số 128 nghị sỹ Quốc hội) để cuộc bỏ phiếu được tiến hành hợp pháp. Vậy là chiếc ghế tổng thống Liban đã bị bỏ trống 17 tháng qua. Khoảng trống chính trị này đã khiến chính phủ không thể giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế và xã hội của đất nước.

Chính sự chia rẽ giữa các phe phái chính trị về ứng cử viên cho vị trí này đã cản trở cuộc bỏ phiếu. Phe "14 tháng 3" ủng hộ người đứng đầu lực lượng vũ trang Liban Samir Geagea trong khi phe "Mùng 8 tháng 3" ủng hộ Chủ tịch Phong trào Yêu nước Tự do Michel Aoun vào vị trí này. Đảng trung tâm Tập hợp Dân chủ của ông Walid Jumblatt thông báo ứng cử viên của mình là Henri Helou.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, tổng thống sẽ là một người Cơ đốc giáo Maronite, trong khi chủ tịch quốc hội là một người Hồi giáo dòng Shiite, và thủ tướng là người Hồi giáo dòng Sunni./.