Theo hãng tin Reuters, ngày 26/9, Thủ tướng được chỉ định của Liban, ông Mustapha Adib tuyên bố từ chức sau gần một tháng nỗ lực thành lập một chính phủ không phe cánh, bất chấp việc Pháp gây sức ép buộc các lãnh đạo đảng phái của nước này cùng nhau đưa quốc gia Tây Nam Á ra khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Ông Adib tuyên bố sẽ rút lui khỏi nhiệm vụ thành lập Chính phủ Liban sau cuộc gặp Tổng thống Michel Aoun. Động thái trên diễn ra sau khi ông Adib gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới, đặc biệt liên quan đến việc ai sẽ là người điều hành Bộ Tài chính.

Ông Adib chủ trương thành lập bộ máy chính phủ nhỏ gọn với các thành viên có chuyên môn trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, do quan điểm bất đồng giữa các phe phái chính trị, đến nay ông Adib chưa thành lập được nội các mới.

[Sứ mệnh đưa Liban thoát khỏi khủng hoảng khó hoàn thành]

Giới quan sát nhận định các nỗ lực của ông Adib vấp phải những trở ngại từ Amal và Hezbollah - hai nhóm Hồi giáo dòng Shiite chính trong mô hình chia sẻ quyền lực ở Liban.

Ông Adib từng giữ chức Đại sứ Liban tại Đức. Nhà ngoại giao 48 tuổi này sinh ra tại phía Bắc thành phố Tripoli và là người Hồi giáo dòng Sunni.

Theo hiệp định Taef năm 1989, kết thúc cuộc nội chiến 1997-1990, mô hình nhà nước hiện tại của Liban dựa trên việc phân chia quyền lực giữa các sắc tộc khác nhau.

Tổng thống là tín đồ Công giáo Maronite, Thủ tướng là người Hồi giáo dòng Sunni, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo dòng Shiite. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội dành cho tín đồ Chính thống giáo.

Chính phủ tiền nhiệm do Thủ tướng Hassan Diab đứng đầu đã từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut khiến khoảng 190 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương hôm 4/8./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)