Liban thuc day phan dinh duong bien gioi tren bien voi Israel hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri. (Nguồn: AP)

Ngày 22/5, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cho biết đề nghị của nước này về việc phân định lãnh hải với Israel đã nhận được "phản hồi tích cực."

Ông Berri được hãng thông tấn quốc gia của Liban dẫn lời nói rõ: “Trao đổi của chúng tôi với Mỹ về việc phân định biên giới trên biển với Israel là rất tích cực và tôi lạc quan về khả năng Liban đạt được mục tiêu của mình trong vấn đề này."

Ông Berri cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được phản hồi đầy đủ về đề xuất của Liban vào tuần tới.

Tuyên bố trên của ông Berri được đưa ra sau cuộc họp vào cuối tuần qua với các thành viên Quốc hội thuộc khối Phong trào Amal tại Ain El Tineh.

Trước đó, ông từng tuyên bố Liban sẵn sàng phân định đường biên giới trên biển dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

[Mỹ làm trung gian hòa giải tranh chấp biên giới Liban-Israel]

Hiện Mỹ đang làm trung gian hòa giải về tranh chấp biên giới giữa Israel và Liban, thông qua hai chuyến thăm liên tiếp của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông, ông David Satterfield, để thúc đẩy thảo luận về việc phân định biên giới trên đất liền và trên biển giữa Israel và Liban.

Trước đây, Mỹ cũng từng đóng vai trò trung gian giữa hai nước trong vấn đề này nhưng không đưa đến một kết quả tích cực nào.

Hiện nay, cả Liban và Israel đều tuyên bố chủ quyền đối với các vùng nước có tổng diện tích khoảng 860km2. Các vùng nước này nằm theo rìa của 3 trong 10 lô khai thác năng lượng ngoài khơi./. 

(TTXVN/Vietnam+)