Chủ tịch Quốc hội Liban, Nabih Berri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Quốc hội Liban sau 40 phiên họp liên tiếp vẫn không bầu được tổng thống mới do không đủ số nghị sỹ tham gia bỏ phiếu theo quy định của hiến pháp.

Theo Hiến pháp Liban, cần phải có 2/3 trong tổng số 128 nghị sỹ có mặt để bầu ra tổng thống mới. Tuy nhiên, phiên họp ngày 2/6 chỉ có 40 nghị sỹ tham dự.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri thông báo phiên họp mới bầu tổng thống sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 23/6 tới.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Liban nêu rõ tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo dòng Maronite, thủ tướng là người Hồi giáo theo dòng Sunni và chủ tịch quốc hội là người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Tuy nhiên, việc bầu tổng thống mới rơi vào bế tắc do các phe phái chính trị ở Liban bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên là các lực lượng được Mỹ và Saudi Arabia ủng hộ, phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ở nước Syria láng giềng và phong trào Hezbollah; với một bên là các lực lượng do Hezbollah đứng đầu, được chính quyền Syria và Iran hậu thuẫn.

Liban đã không có người đứng đầu đất nước kể từ ngày 25/5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm.

Từ đó đến nay, Quốc hội Liban đã triệu tập nhiều cuộc họp song vẫn không bầu được tổng thống mới do không triệu tập đủ nghị sỹ cần thiết./.