Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil ngày 9/11 đã yêu cầu đưa Thủ tướng nước này - ông Saad Hariri từ Saudi Arabia về nước, sau khi ông Hariri bất ngờ thông báo quyết định từ chức.

Viết trên trang Twitter cá nhân, ông Bassil nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu đưa Thủ tướng Saad Hariri về nước." Hiện Tổng thống Liban Michel Aoun vẫn chưa chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri và đang đợi người đứng đầu nội các Liban trở về trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trước đó ngày 4/11, Thủ tướng Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức trong bài phát biểu được phát trên truyền hình từ thủ đô của Saudi Arabia, với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa. Tuyên bố gây sốc của ông Hariri đã làm dấy lên những quan ngại rằng Liban, quốc gia vốn đang chia rẽ giữa phe do ông Hariri đứng đầu và phong trào Hồi giáo Hezbollah do Iran hậu thuẫn, có thể một lần nữa chìm trong bạo lực, khi nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Diễn biến mới nhất còn đặt ra những hoài nghi về số phận của ông Hariri, người cũng có quốc tịch Saudi Arabia, vì quyết định từ chức của chính khách này trùng với sự kiện Saudi Arabia tiến hành bắt giữ hàng chục hoàng thân, bộ trưởng và các doanh nhân trong một chiến dịch chống tham nhũng.

Báo Al-Akhbar thân cận với phong trào Hezbollah cho rằng ông Hariri đang bị bắt giữ làm con tin tại Saudi Arabia. Phát biểu với hãng tin AFP, ông Moustapha Allouch, một thành viên thuộc đảng Al-Moustaqbal (Tương lai) của ông Hariri, cho biết: "Chúng tôi không có thông tin liên quan đến Thủ tướng Hariri." Ngày 9/11, đảng Al-Moustaqbal đưa ra tuyên bố nhấn mạnh sự trở về của ông Hariri là "tất yếu" và cần thiết đối với sự "tôn trọng toàn diện chủ quyền của Liban."

Ngày 5/11, thủ lĩnh phong trào Hezbollah, ông Hassan Nasrallah cho rằng ông Hariri tuyên bố từ chức từ Saudi Arabia vì bị giới chức ở Riyadh ép buộc. Trong khi đó, ngày 7/11, truyền thông chính thức tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa tin ông Hariri đã đi thăm Abu Dhabi (UAE) và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Trước những tình hình phức tạp hiện nay tại Liban, ba quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, UAE và Kuwait đã khuyến cáo công dân của mình không nên đi du lịch tới quốc gia này, đồng thời yêu cầu các công dân đang ở Liban rời khỏi nước này càng sớm càng tốt./.