Liberia mo lai cac cua khau sau khi dich Ebola bat dau giam hinh anh 1Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ cá nhân bên ngoài trung tâm chữa trị Ebola tại thủ đô Monrovia, Liberia ngày 27/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, ngày 20/2, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh giới nghiêm kể từ ngày 22/2 tới và mở lại các cửa khẩu, sau khi dịch bệnh Ebola có chiều hướng giảm.

Liberia đã áp dụng lệnh giới nghiêm hồi tháng 8/2014 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola. Việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và mở lại các cửa khẩu được thực hiện sau khi nước này mở cửa trở lại các trường học hôm 16/2 cũng vì dịch bệnh trên.

Bộ y tế sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola từ biên giới, khi phối hợp với các lực lượng an ninh.

Những biện pháp mới này được đưa ra sau khi dịch Ebola có dấu hiệu giảm xuống tại Liberia, một trong 3 quốc gia ở khu vực Tây Phi cùng với Guinea và Sierra Leone, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch trên.

Cùng ngày, chính quyền Liberia đã áp dụng biện pháp giám sát một nhóm bệnh nhân của một bệnh viện ở thủ đô Monrovia, sau khi đã tiếp xúc với một phụ nữ nhiễm virus Ebola.

Thứ trưởng Bộ Y tế Liberia Tolbert Nyensuah cho biết bệnh viện trên không bị đóng cửa. Chưa một ai bị cách ly. Điều cần phải làm bây giờ đó là khử trùng bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Nyensuah không cho biết có bao nhiêu người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Theo báo chí địa phương, 30 người bị đặt dưới sự kiểm soát nhằm phát hiện xem có triệu chứng nhiễm bệnh hay không trong vòng 21 ngày (thời hạn ủ bệnh tối đa).

Theo nhà chức trách y tế, một phụ nữ biết bị nhiễm Ebola đã tới bệnh viện để tìm cách điều trị nhưng không khai báo mình bị nhiễm bệnh và cũng không bị phát hiện khi các bác sỹ tiến hành kiểm tra. Người phụ nữ đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân.

Trong khi đó tại Sierra Leone, Tổ chức bác sỹ không biên giới (MSF) cùng ngày đã thông báo đóng cửa trung tâm điều trị tại Kailahun, phía Đông nước này, sau 66 ngày không có trường hợp nhiễm mới.

MSF bày tỏ tự hào đã tham gia vào chiến dịch chống Ebola tại Kailahun. Bộ Y tế Sierra Leone cũng cho biết từ 66 ngày qua, không có trường hợp nhiễm mới nào tại địa phương trên.

Dịch Ebola bùng phát cách đây 14 tháng, đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.200 người tại Guinea, Sierra Leone và Liberia, tàn phá nền kinh tế các nước này cũng như ngân khố quốc gia.

Mới đây, lãnh đạo cả 3 nước Guinea, Sierra Leone và Liberia đã đặt mục tiêu không có trường hợp nhiễm mới virus Ebola trong vòng 60 ngày tính từ ngày 15/2./.

(TTXVN/Vietnam+)