Các nguồn tin ngoại giao ngày 11/6 cho biết, Chính phủ Liberia đã ra lệnh đóng cửa biên giới nước này với Cote d'ivoire trong bối cảnh số người thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Cote d'ivoire cuối tuần trước tăng lên 18.

Hiện chính quyền Liberia chỉ cho phép các nhân viên hỗ trợ nhân đạo được quá cảnh qua biên giới nước này vào Cote d'ivoire.

[HĐBA lên án vụ tấn công đẫm máu tại Cote d'Ivoire]

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn cấp về vụ tấn công đẫm máu ngày 8/6 vừa qua ở một số ngôi làng thuộc miền Tây Nam Cote d'ivoire, cách biên giới Liberia vài km, làm bảy nhân viên gìn giữ hòa bình người Nigeria và 10 dân thường cùng một binh sỹ Cote d'ivoire thiệt mạng.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên hợp quốc huy động lực lượng gìn giữ hòa bình tới Cote d'ivoire năm 2004.

Trong một tuyên bố ngày 8/6, Tổng Thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt lên án vụ tấn công trên, đồng thời bày tỏ lo ngại về tình trạng bất ổn tại khu vực biên giới giữa Cote d'ivoire và Liberia kể từ khi bùng phát khủng hoảng sau cuộc bầu cử tổng thống ở Cote d'ivoire, làm khoảng 3.000 người thiệt mạng.

Theo thống kê sơ bộ, kể từ tháng 7/2011, đã có ít nhất 40 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh tại biên giới Cote d'ivoire-Liberia được cho là do những tay súng ủng hộ cựu Tổng thống Cote d'ivoire Laurent Gbagbo tiến hành./.

(TTXVN)