Nhân viên y tế thuộc tổ chức phi Chính phủ Croix Rouge chuyển thi thể nạn nhân Ebola ở Monrovia, Liberia ngày 29/9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, các quan chức Liberia xác nhận có thêm ít nhất 2 trường hợp mới đã bị nhiễm Ebola ở nước này, kể từ khi 1 thiếu niên tử vong vì loại virus nguy hiểm trên.

Các quan chức y tế nước này cho biết 2 trường hợp nhiễm Ebola mới được phát hiện ở thị trấn, nơi bệnh nhân nam Abraham Memaigar, 17 tuổi, được xét nghiệm dương tính với virus Ebola và tử vong sau đó. Hai trường hợp này đều đã tiếp xúc trực tiếp với A. Memaigar trước khi qua đời trong một ngôi làng gần sân bay quốc tế của Liberia, cách thủ đô Monrovia khoảng 50 km về phía Đông Nam. Hiện 14 nhân viên y tế được cho là đã tiếp xúc với Memaigar đang được theo dõi chặt chẽ.

Các chuyên gia y tế cho rằng nạn nhân Memaigar có thể đã bị nhiễm một biến thể mới của virus Ebola, có lẽ từ loài dơi ăn quả, hơn là lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, một số lo lắng rằng dịch bệnh Ebola có thể vẫn tiếp tục âm ỉ đâu đó ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan y tế địa phương và quốc tế. Thời gian ủ bệnh Ebola, bao gồm thời gian giữa nhiễm trùng và các triệu chứng có thể nhận biết, có thể kéo dài vài tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh Ebola và công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này vẫn chưa kết thúc. Hiện Liberia vẫn đang phải đối phó với dịch bệnh Ebola vốn đã cướp đi sinh mạng của 4.800 người ở nước này, trong khi hai nước láng giềng của Liberia là Guinea và Sierra Leone cũng đang chiến đấu chống lại dịch bệnh. Trước đó, hôm 9/5, Liberia đã tuyên bố hết dịch.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone. Theo báo cáo mới nhất của WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đến nay là hơn 11.000 người. Các chuyên gia y tế cho biết Ebola lây lan từ người sang người thông qua các chất dịch cơ thể của nạn nhân vừa qua đời và người có các triệu chứng của bệnh sốt nhiệt đới, bao gồm triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết nhiều ở bên trong và bên ngoài cơ thể./.