Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj vừa lên tiếng bác bỏ một thỏa thuận đạt được mới đây với Italy theo đó Rome sẽ triển khai các tàu hải quân đến lãnh hải Libya để trấn áp nạn buôn lậu người.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 27/7, GNA cho biết Thủ tướng Fayez al-Sarraj đã "bác bỏ việc từng đề nghị Italy phái tàu hải quân đến các vùng lãnh hải của Libya… hoặc các máy bay phản lực chiến đấu đến không phận của Libya. Những cáo buộc như thế là không có bất kỳ cơ sở nào. Chủ quyền quốc gia của Libya là một lằn ranh đỏ mà không ai có thể xâm phạm.”

[Libya đề nghị Italy gửi tàu thuyền hỗ trợ cuộc chiến chống buôn người]

Trước đó ngày 26/7, sau cuộc gặp với Thủ tướng Fayez Serraj tại Rome, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cho biết phía Libya đã đề nghị Italy hỗ trợ nhằm trấn áp bọn buôn người vốn đang hoạt động tại lãnh hải của Libya trong nhiều năm qua.

Theo ông Gentiloni, đây là một đề nghị cần thiết và rất phù hợp trong cuộc chiến chống buôn người ở Libya nếu Italy phản ứng một cách tích cực.

Chính phủ của Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni ngày 28/7 đã thông qua nghị quyết về việc triển khai một sứ mệnh của Italy nhằm hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Libya.

Thủ tướng Gentiloni cho biết sứ mệnh này nên được coi là “một bước tiến trong sự đóng góp của Italy” nhằm cải thiện năng lực của nhà cầm quyền Libya với mục tiêu thực hiện sáng kiến chống bọn buôn người cũng như kiểm soát các đường biên giới và lãnh thổ quốc gia của Libya.

Cũng theo ông Gentiloni, Chính phủ Italy “đã thông qua những gì mà Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đề nghị, không hơn, không kém”./.