Cứu hộ một chiếc thuyền chở người di cư ở Libya. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 17/4, giới chức Libya cho biết đã bắt giữ 203 người di cư châu Phi tại thủ đô Tripoli khi những người này đang chuẩn bị cuộc hành trình vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Trong cuộc bố ráp tại một ngôi nhà ở quận Al-Hashan thuộc khu vực phía Đông thủ đô Tripoli sáng 17/4, các lực lượng phòng, chống nạn di cư trái phép của Libya đã bắt giữ hàng chục người di cư được cho là chuẩn bị vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Hơn 100 người khác cũng đã bị bắt trong cuộc đột kích vào một ngôi nhà cùng khu vực.

Một quan chức an ninh của thành phố Tripoli xác nhận: "Chúng tôi đã bắt giữ 203 người di cư trái phép có các quốc tịch khác nhau. Một đối tượng buôn người cũng bị bắt giữ."

Libya từ lâu đã trở thành bãi đáp của dòng người di cư muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, với Italy chỉ cách bờ Địa Trung Hải của Libya khoảng 300 km.

Các đối tượng buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn tại Libya sau chính biến lật đổ chính quyền của nhà độc tài Muammar Gaddafi để thúc đẩy hoạt động môi giới đưa người di cư trái phép.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ Italy, hơn 23.700 người di cư đã tới quốc gia châu Âu này kể từ đầu năm 2016 tới nay, so với hơn 19.500 người trong cùng kỳ năm ngoái./.