Người nhập cư trái phép từ khu vực châu Phi phụ cận sa mạc Sahara tại khu vực tạm giữ ở quận al-Karem thuộc thành phố Misrata, miền đông Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền không được cộng đồng quốc tế công nhận của Libya hôm 4/6 cho biết đã bắt giữ 545 người gốc Phi đang chuẩn bị vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Nhóm người di cư trên gồm phần lớn là nam giới và đến từ các nước thuộc tiểu vùng Sahara, hiện đang ở tại một trung tâm giam giữ.

Người phát ngôn lực lượng an ninh Tripoli Murad Hamza cho biết nhóm này bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét được tiến hành tại thủ đô Tripoli sau khi người dân địa phương thông báo về nơi trú ẩn của họ.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các chuyến vượt biển trái phép xuất phát từ Libya để tìm đường tới châu Âu đã tăng mạnh trong bối cảnh bất ổn chính trị và bạo lực không ngừng leo thang tại nước này kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Về mặt địa lý, Libya chỉ cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 300 km, do đó hàng tuần đều có một lượng người di cư từ châu Phi, Syria hoặc các khu vực xung đột khác cố gắng vượt biển để đến nơi này.

Mới đây, chính quyền Tripoli đã đưa ra kế hoạch chống di cư trái phép và nạn buôn người bằng cách tăng cường các vụ bắt giữ. Hồi đầu tuần, Tripoli đã đề nghị châu Âu hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc chiến chống buôn người, như cung cấp tàu, máy bay không người lái, vệ tinh để ngăn chặn các vụ vượt biên trái phép.

Theo Cơ quan quản lý biên giới ngoài châu Âu (Frontex), ngày càng có nhiều người di cư bất hợp pháp tới châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Kể từ đầu năm 2015, khoảng 100.000 người đã vượt biên giới ngoài châu Âu, tăng mạnh so với 40.000 người cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ có 2 con đường nhập cư chủ yếu vào châu Âu là qua trung tâm Địa Trung Hải (từ Libya tới miền Nam Italy) và qua Đông Địa Trung Hải (từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp)./.