Libya: Cac luc luong ung ho GNA tuyen bo ban roi may bay cua LNA hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: GLN)

Ngày 9/10, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của Quân đội miền Đông (LNA), tại vùng trời gần thành phố Sabratha, cách thủ đô Tripoli khoảng 70 km về phía Tây.

Trong một tuyên bố, Tướng Ahmad Abu-Shahma, Tư lệnh chiến trường của GNA, cho biết máy bay chiến đấu của LNA đã trở thành mục tiêu khi bay vào không phận Sabratha.

Máy bay này đã cố gắng quay trở lại căn cứ không quân Al-Watyah nhưng đã bị bắn rơi. Ngoài máy bay kể trên, một số vị trí của quân đội miền Đông cũng ở phía Nam Tripoli cũng đã bị GNA tấn công và nhiều binh sỹ của LNA đã bị bắt giữ.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA của Tướng Haftar đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli - thuộc quyền kiểm soát của GNA. Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa.

Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia này./.

(Vietnam+)