Người phát ngôn Chính phủ Libya Mohammed Baayou ngày 3/3 tuyên bố nước này đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn đối với Thụy Sĩ do khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Ông Baayou nêu rõ: "Libya đã quyết định áp đặt cấm vận hoàn toàn việc trao đổi thương mại và kinh tế với Thụy Sĩ. Tripoli đã quyết định tìm các nguồn nhập khẩu khác thay thế cho mặt hàng dược phẩm, thiết bị y tế và công nghiệp mà Libya nhập của Thụy Sĩ."

Theo số liệu trong năm 2009 của hải quan Thụy Sĩ, hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Libya đã giảm 44,7%, xuống 156 triệu phrăng Thụy Sĩ, trong khi hàng nhập khẩu từ Libya cũng giảm tới 78,4%, xuống còn 717,6 triệu phrăng (trong đó đa số là dầu thô).

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước nảy sinh căng thẳng từ tháng 7/2008, khi cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ con trai và con dâu của Tổng thống Libya M. Kadhafi vì tội hành hung nhân viên khách sạn ở Geneva.

Sau sự việc này, Chính phủ Thụy Sĩ đưa 186 quan chức cấp cao của Libya, trong đó có các thành viên của gia đình Tổng thống Kadhafi, vào danh sách những đối tượng không được nhập cảnh Thụy Sĩ.

Libya đã có một loạt động thái được xem là để "trả đũa", như cắt cung cấp dầu mỏ cho Thụy Sĩ, rút nhiều tài khoản trị giá hàng tỷ USD từ các ngân hàng Thụy Sĩ. Nhà chức trách Libya cũng bắt giữ và tịch thu hộ chiếu hai thương gia Thụy Sĩ về tội lưu lại Tripoli quá hạn thị thực cho phép và có hoạt động kinh doanh trái phép, trong đó một người đã bị kết án 4 tháng tù và phạt 800 USD.

Mới đây, Tripoli cũng thông báo ngừng cấp thị thực cho công dân các nước tham gia Hiệp ước Schengen - hiệp ước cho phép miễn thị thực đối với 25 nước châu Âu, trong đó có Thụy Sĩ.

Ngày 25/2 vừa qua, Tổng thống Libya Kadhafi đã kêu gọi "Thánh chiến" chống Berne, sau khi Chính phủ Thụy Sĩ thông qua lệnh cấm xây dựng các tháp thánh đường Hồi giáo tại nước này. Ông Kadhafi cũng kêu gọi tẩy chay hàng hóa, các phương tiện giao thông như máy bay và tàu thủy của Thụy Sĩ và thậm chí cả đại sứ quán của nước này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Libya ngày 3/3 đã triệu đại diện ngoại giao của Mỹ tới để yêu cầu Washington xin lỗi về việc chỉ trích lời kêu gọi "thánh chiến" của Tổng thống Kadhafi chống Thụy Sĩ.

Bộ Ngoại giao Libya nói rằng "quan hệ ngoại giao, kinh tế Mỹ-Libya sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nếu Chính phủ Mỹ không đáp ứng lời yêu cầu trên." Libya hiện là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi, đồng thời là nơi có nhiều trụ sở của các công ty Mỹ trong lĩnh vực này như Exxon Mobil, Occidental hay Hess./.

(TTXVN/Vietnam+)