Các nhà chức trách Libya ngày 4/4 cảnh báo tình trạng mất an ninh tại nước này có thể khiến cuộc bầu cử hội đồng lập hiến vào tháng 6 tới bị trì hoãn.

Trong một cuộc họp báo ở Tripoli, phát ngôn viên chính phủ Libya, ông Nasser al-Manaa cho biết tình trạng thiếu ổn định ở Libya có thể ảnh hưởng đến việc tiến hành bầu cử đúng kế hoạch.

Ông Manaa nhấn mạnh hiện tất cả các bộ ngành Libya đang nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử này, song tình hình bạo lực tiếp diễn có thể khiến Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) phải lùi thời điểm tiến hành bầu cử. Ông Mana kêu gọi người dân Libya không sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn và chấm dứt giao tranh ngay lập tức.

Cảnh báo trên của Tripoli được đưa trong bối cảnh xảy ra hàng loạt cuộc xung đột kéo dài suốt ba ngày qua giữa các nhóm vũ trang địa phương tại khu vực phía Tây Libya giáp biên giới với Tuynidi, khiến 18 người thiệt mạng, 250 người bị thương. Cuối tháng Ba vừa qua, xung đột bộ tộc xảy ra ở hai thành phố Sabha và Kufra, miền Nam Libya, cũng làm hơn 200 người thương vong.

Cũng tại cuộc họp báo trên, tư lệnh quân đội Libya, ông Yussef Mangush tuyên bố quân đội sẵn sàng sử dụng vũ lực để chấm dứt tình trạng giao tranh nếu cần thiết.

Trong một diễn biến khác, Tòa án hình sự quốc tế (ICC) trụ sở tại La Hay (Hague, Hà Lan) ngày 4/4 đã hối thúc Libya ngay lập tức giao nộp Seif al-Islam - con trai nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi, để xét xử về các tội ác chống lại loài người.

Trong thông báo, ICC nhắc lại yêu cầu Libya cần quyết định chấp thuận yêu cầu của tòa án và ngay lập tức tiến hành việc chuyển giao đối tượng Seif al-Islam cho ICC.

Đây là lần thứ hai ICC yêu cầu Tripoli giao nộp con trai của ông Gaddafi sau khi bác bỏ đề nghị của Libya hồi tháng Ba về việc sẽ xét xử nhân vật này tại một tòa án trong nước.

Seif al-Islam bị bắt hồi tháng 11/2011 và bị giam giữ tại một cơ sở quân sự ở thị trấn Zintan, cách Tripoli 180 km về phía Tây Bắc. ICC đã phát lệnh truy nã nhân vật này với các tội danh chống lại loài người trong các hoạt động trấn áp người biểu tình hồi tháng 2/2011./.

(TTXVN)