Tàu Tuna-1. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 12/5, Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya cảnh báo tất cả tàu thuyền nước ngoài không được đi vào lãnh hải của nước này nếu không được phép.

Động thái này được đưa ra sau khi Libya tấn công một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ làm một người thiệt mạng cuối tuần qua.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Libya nhấn mạnh các nước khác không nên “tìm cách làm suy yếu quyền lực (của Libya),” đồng thời khẳng định tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào lãnh hải của Libya, bất chấp luật biển quốc tế.

Ngày 10/5 vừa qua, tàu Tuna-1 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị pháo kích khi đang ở hải phận quốc tế cách cảng Tobruk khoảng 20km. Thuyền trưởng đã cho tàu di chuyển ra xa khỏi đường ranh giới với hải phận Libya, tuy nhiên lại bị hai lần không kích làm một thuyền phó thiệt mạng và một số thủy thủ bị thương.

Phản ứng trước vụ việc trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án mạnh mẽ hành động của lực lượng không quân Libya, đồng thời kêu gọi phía Libya tìm ra những ai đã thực hiện vụ tấn công. Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu chính quyền Libya chấm dứt các hành động đe dọa đến an ninh của các tàu thuyền Thổ Nhĩ Kỳ khác trong khu vực.

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya cũng lên án vụ tấn công trên, kêu gọi “điều tra kỹ lưỡng,” đồng thời hối thúc quân đội tại Libya tiến hành mọi biện pháp cần thiết tránh tấn công vào mục tiêu dân thường.

Kể từ tháng 8/2014, tại Libya đã tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thành phố Tobruk (miền Đông) làm việc.

Quốc hội đối lập tại Tripoli cũng đã ra tuyên bố chỉ trích “hành động gây hấn quá khích" đối với tàu của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao tại Tripoli khẳng định tàu của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển “trong hải phận quốc tế, cách thị trấn Tobruk khoảng 20km” ở miền Đông Libya./.