Người di cư chờ được cứu ở ngoài khơi bờ biển thuộc thị trấn Zawiyah (Libya). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 10/5 đã ngăn chặn thành công một tàu gỗ chở hơn 300 người di cư đang trên hành trình tới Italy từ thành phố ven biển Sabratha của Libya.

Người phát ngôn Hải quân Libya, ông Ayoub Qassem, cho biết tổ chức phi chính phủ Sea-Watch của Đức đã cố tình cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya bên trong vùng lãnh hải của quốc gia Bắc Phi này và muốn "giải cứu số người di cư" vì cho rằng Libya không an toàn.

Theo ông Qassem, những kẻ buôn người trên chiếc tàu gỗ chở người di cư cũng đã xả súng vào lực lượng bảo vệ bờ biển Libya. Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về thương vong. Hơn 300 người di cư, được cho là đến từ Maroc và Bangladesh, đã được đưa tới một căn cứ hải quân ở Tripoli.

[Chưa có giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Libya]

Theo các tổ chức quốc tế, khoảng 800.000 đến một triệu người di cư, chủ yếu đến từ khu vực tiểu vùng Sahara của châu Phi, hiện đang ở Libya và có ý định thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu, với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Khoảng 7.000-8.000 người di cư đã bị bắt và bị giam giữ tại Libya sau khi nhập cảnh trái phép vào nước này.

Libya từ lâu đã trở thành nơi "trung chuyển" của dòng người di cư muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu. Những kẻ buôn lậu lợi dụng tình hình bất ổn an ninh và chính trị ở nước này kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 để đẩy mạnh các hoạt động phi pháp như tổ chức đưa người di cư vượt biên trái phép./.