Libya chan giu 1.425 nguoi di cu tim cach vuot Dia Trung Hai hinh anh 1Nhân viên Cơ quan Chữ thập đỏ Italy tham gia giải cứu người di cư trên biển ngoài khơi Libya ngày 18/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong hai ngày qua, các lực lượng tuần tra trên biển của Libya đã chặn giữ tổng cộng 1.425 người di cư khi đang cố vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Phát biểu ngày 16/9, Người phát ngôn Hải quân Libya Ayoub Qassem cho biết khoảng 1.050 người di cư trên 7 chiếc thuyền cao su đã bị buộc phải quay lại đất liền trong ngày 14/9 vừa qua.

Hầu hết là người đến từ các nước châu Phi Cận Sahara, trong đó một phần ba là phụ nữ và trẻ em. Trước đó một ngày, hai chiếc thuyền khác cũng đã bị chặn giữ cùng với khoảng 300 người trên tàu. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn bắt giữ 3 thuyền gỗ nhỏ chở 75 người di cư.

Ông Qassem cho biết thêm tất cả các tàu thuyền đều bị chặn ở gần thành phố ven biển phía Tây Sabratha, điểm tập kết của những người di cư muốn thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải từ Libya vào châu Âu.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh người phát ngôn “Chiến dịch Sophia" - sứ mệnh giải quyết nạn buôn người ở Địa Trung Hải của hải quân của Liên minh châu Âu (EU) - cho biết chiến dịch đã phá hủy gần 300 thuyền của các nhóm buôn người sau khi cứu người di cư, để đảm bảo họ không thể sử dụng các tàu thuyền này một lần nữa nhằm tiến hành hoạt động đưa người trái phép vào châu Âu.

Italy là một trong những cửa ngõ chính của dòng người di cư từ châu Phi và Trung Đông vào châu Âu.

Trong 3 năm qua, Italy đã cứu hơn 400.000 người tị nạn cố vượt Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền ọp ẹp được các tổ chức buôn người ở Bắc Phi, chủ yếu từ Libya, thuê để thực hiện hành trình tìm đến miền đất hứa./.

(TTXVN/Vietnam+)